Inox hút được nam châm? Tại sao không

Cách kiểm tra inox bằng nam châm liệu rằng còn phù hợp?

Thép không gỉ (Inox) ngày càng được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì đặc tính chống ăn mòn, độ bền cao mà còn vì hình thức khá đẹp của nó. Inox được chế tạo thành xoong nồi bát đĩa, cầu thang cổng cửa, hay thậm chí là các kết cấu công trình kiến trúc,….

Mặc dù được ứng dụng nhiều như vậy, nhưng hiện nay một số người vẫn còn hiểu nhầm về tính chất của inox. Họ thường thắc mắc rằng inox có hút nam châm không, nếu nam châm hút được thì kết luận không phải là inox “xịn”. Cách thử này chưa hoàn toàn chính xác. Dù sao đi nữa, chỉ cần vật liệu đó đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, thì không cần quan tâm nó có hút được nam châm hay không.

Cục nam châm sắt iron magnet

Nếu muốn phân biệt chất lượng inox chính xác thì có thể sử dụng phương pháp phân tích thành phần hóa học (với giá thành cao) hay phương pháp nhận biết theo tia lửa mài (dựa vào kinh nghiệm).

Bởi vì trên thị trường hiện tại có hơn 100 loại inox với đặc tính và công dụng khác nhau. Nếu xét về phân loại theo thành phần tổ chức, có thể được chia thành 4 loại chính Austenitic, Ferritic, Duplex, và Martensitic.

Các loại Austenitic thường gặp như inox 304, 321, 316, 310, v.v; Loại Martensitic hoặc Ferritic có thể kể đến như inox 430, 420, 410, v.v.;

Nếu xét riêng về tính chất từ, loại Austenitic không nhiễm từ hoặc từ tính yếu; loại mactenxit hoặc ferit có từ tính. Nhưng, điều này cũng chỉ đúng khi phôi inox vừa ra khỏi nhà máy luyện kim, chưa qua các công đoạn xử lí gia công khác. Sau khi trải qua tác động cơ học hoặc thay đổi nhiệt, tổ chức pha của inox biến đổi dẫn đến sự thay đổi về mức độ nhiễm từ. Biến dạng càng nhiều thì mức độ nhiễm từ càng lớn.

Như vậy, Inox 304 có hút nam châm không?

Bồn rửa bát inox 304 SUS sink

Inox 304 vẫn hút nam châm, và nếu từ một lô thép dải sản xuất ống inox 304, ống phi 9.5 chịu biến dạng uốn lớn nên từ tính mạnh hơn ống phi 76. Ống tiết diện hình chữ nhật biến dạng lớn hơn ống tròn, đặc biệt là ở vị trí góc cạnh, từ tính phát sinh càng lớn. Để loại bỏ hoàn toàn từ tính của inox 304 gây ra bởi các nguyên nhân nêu trên, cấu trúc austenitic có thể được phục hồi và ổn định bằng cách xử lí hóa lỏng ở nhiệt độ cao.  Nhưng đôi lúc điều này lại không thực sự cần thiết.

Như vậy, bằng những đánh giá trên, người tiêu dùng không nhất thiết phải xem nam châm có hút inox không để kiểm tra chất lượng inox. Quan trọng là tính năng chủng loại inox đó có phù hợp với yêu cầu sử dụng hay không.Chuyên mục:Tin tức

Thẻ:, , ,

1 reply

Trackbacks

  1. Tất tần tật về tấm Inox trang trí – Kỹ thuật Vật liệu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: