Bàn tay robot chơi game cầm tay Super Mario Bros

Gần đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng công nghệ 3D PolyJet để in một bàn tay robot mềm, đủ linh hoạt để chơi trò chơi Super Mario Bros trên máy game cầm tay và giành chiến thắng. Các nghiên cứu liên quan đã được đăng trên tạp chí “Science Advancess”, cho thấy một sự đổi mới đầy hứa hẹn trong lĩnh vực chế tạo robot mềm.

bàn tay robot mềm soft robot

Robot mềm sử dụng nước hoặc không khí thay vì điện để cung cấp động năng; tính an toàn và khả năng thích ứng của chúng đã khiến mọi người quan tâm đến ứng dụng chúng sản xuất bộ phận chân tay giả và thiết bị y sinh. Nhưng cũng thật không may, cho đến nay thực sự rất khó để điều khiển chính xác robot mềm uốn cong hay di chuyển.

Lần này, bước đột phá quan trọng của nhóm Ryan D. Sochol, trợ lý giáo sư tại Đại học Maryland, là khả năng in 3D hoàn toàn một robot mềm được lắp ráp hoàn chỉnh với các mạch chất lỏng tích hợp.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một mạch chất lỏng tích hợp cho phép bàn tay hoạt động theo sức mạnh của của một áp suất điều khiển duy nhất. Ví dụ, áp suất thấp sẽ chỉ khiến ngón tay đầu tiên nhấn vào máy chơi game để Mario bước đi, trong khi áp suất cao sẽ khiến Mario nhảy. Lập trình chương trình cài đặt áp suất tự động tắt, thấp, trung bình và cao, bàn tay robot có thể nhấn nút trên máy chơi game để hoàn thành cấp độ đầu tiên của Super Mario Bros trong vòng chưa đầy 90 giây.

bàn tay robot mềm soft robot

Các nhà nghiên cứu cho biết do thời gian và cấp độ của trò chơi điện tử đã được xác định, một sai sót nhỏ cũng có thể khiến trò chơi kết thúc ngay lập tức, vì vậy chơi trò chơi Mario là một phương pháp mới để đánh giá hiệu suất của robot mềm. Phương pháp này có những điểm thách thức độc đáo, thực sự hiếm gặp trong lĩnh vực này.

Thông tin nghiên cứu:

Ryan D. Sochol và cộng sự, “Fully 3D-printed soft robots with integrated fluidic circuitry”. Science Advances, Vol. 7, no. 29, eabe5257 (2021) | DOI: 10.1126/sciadv.abe5257

Link bài báo: https://advances.sciencemag.org/content/7/29/eabe5257

Video giới thiệu:Chuyên mục:Tin tức

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: