Nâng cao chất lượng của máy cắt laser fiber (Phần yêu cầu về môi trường làm việc)

Đối với người mới bắt đầu vận hành máy thì việc nâng cao chất lượng của máy cắt laser fiber luôn là một vấn đề trăn trở. Anh em thợ không ngừng thực hành để điều chỉnh thông số cắt hợp lí, phù hợp với dòng máy đang sử dụng.

Nhưng, một vấn đề anh em thường bỏ qua đó là yêu cầu về môi trường làm việc, đó là vấn đề về bảo trì, bảo dưỡng máy.

môi trường làm việc của máy cắt laser fiber

Nhiều chủ xưởng hay thợ đứng máy nhiều khi quá quan tâm đến lợi nhuận mà vô tình làm hại máy móc, giảm chất lượng đường cắt. Như việc sử dụng khí phụ Nitơ, Oxy không sạch; hay việc không quan tâm đến công suất và khả năng công nghệ của máy mà luôn muốn cắt tấm phôi dày nhất, nhanh nhất. “Cố quá thành quá cố, phản tác dụng”.

Mặc dù tính năng của mỗi dòng máy cắt laser fiber đều khá hoàn hảo, nhưng muốn nó không những phát huy được hết công năng, mà còn phát huy được một cách ổn định; thì chúng ta phải quan tâm đến môi trường làm việc của nó.

Các yếu tố về môi trường có thể kể đến như: Bụi, Nhiệt độĐộ ẩm.

Ảnh hưởng của bụi tới chất lượng máy cắt laser

Quá trình gia công cắt lâu ngày nếu không thực hiện biện pháp phòng chống bụi, trước hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người vận hành máy; và tiếp theo là ảnh hưởng tới máy cắt laser.

Bụi bám vào các board mạch, mô đun gây hư hỏng bộ phận điện, từ đó gây ra các sự cố về máy, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Ảnh hưởng của nhiệt độ tới chất lượng máy cắt laser

Nhiệt độ làm việc của chất bán dẫn trong máy cắt phải dưới 40-45oC. Khi nhiệt độ phòng xưởng đạt 35oC, nhiệt độ bên trong tủ điện có thể lên tới trên 40oC. Khi nhiệt độ phòng xưởng cao, tỷ lệ hỏng hóc của hệ thống CNC tăng lên. Vì vậy để hệ thống hoạt động tốt, nhiệt độ làm việc không nên vượt quá 35oC. Có như vậy mới đảm bảo được thiết bị hoạt động bình thường, nâng cao độ chính xác khi gia công.

Ảnh hưởng của độ ẩm tới chất lượng máy cắt laser

Độ ẩm tương đối của môi trường làm việc của máy cắt nói chung nên nhỏ hơn 75%. Nếu máy cắt đặt ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm quá cao; sau khi tắt máy, các phân tử nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bo mạch của bộ nguồn hoặc driver. Sau khi mở máy hoạt động sẽ có thể gặp sự cố chập mạch gây hư hại không nên có.

Xác định được ảnh hưởng của các vấn đề trên, thực hiện tốt công tác phòng chống bụi, nhiệt độ, độ ẩm sẽ góp phần nâng cao chất lượng của máy cắt laser fiber và bảo vệ sức khỏe người lao động.

Cải thiện điều kiện vệ sinh lao động không những là công việc của những người tổ chức và quản lý mà còn phụ thuộc vào ý thức và sự hiểu biết của mỗi người tham gia lao động.

Anh em liên hệ chuyên trang qua hotline (Zalo) 0961628296 hoặc Fanpage Facebook Kỹ thuật Vật liệu để cùng đồng hành chia sẻ kinh nghiệm.Chuyên mục:Kiến thức

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: