Ứng dụng máy tẩy gỉ laser trong công nghiệp

Công nghệ làm sạch bằng laser sử dụng tia laser xung nano giây hoặc pico giây chiếu xạ lên bề mặt của phôi cần làm sạch, bề mặt phôi sau khi được hấp thụ năng lượng laser hội tụ, nhanh chóng tạo thành plasma, làm cho vết dầu trên bề mặt, vết rỉ sét, bụi bẩn, lớp sơn phủ, lớp oxit hoặc lớp phim được hóa hơi hoặc bong ra. Đây là một trong số những cách hiệu quả để loại bỏ các chất bám trên bề mặt vật liệu.

may-tay-gi-laser-tay-gi-tay-vet-dau-vet-ban-tay-be-mat

Hiện tại, các phương pháp làm sạch bề mặt vật liệu phổ biến bao gồm phương pháp làm sạch bằng cơ học, làm sạch bằng hóa chất và làm sạch bằng sóng siêu âm, nhưng ứng dụng của chúng bị hạn chế rất nhiều do yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng như yêu cầu của độ chính xác gia công. Công nghệ làm sạch bằng tia laser có những lợi thế nhất định trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Các ngành ứng dụng chính có thể kể đến như sau:

1. Công nghiệp khuôn mẫu

ung-dung-may-tay-gi-trong-cong-nghiep-khuon-mau

Tia laser có thể làm sạch khuôn mà không cần tiếp xúc, bảo vệ an toàn và chính xác cho bề mặt khuôn, làm sạch hạt bụi bẩn kích thước dưới micromet mà các phương pháp làm sạch truyền thống khác không thể nào loại bỏ được. Sử dụng máy tẩy gỉ sét laser là phương pháp tẩy gỉ hiệu quả và chất lượng cao, không gây ô nhiễm môi trường.

2. Cơ khí chính xác

ung-dung-may-tay-gi-trong-nganh-co-khi-chinh-xac

Ngành cơ khí chính xác thường cần loại bỏ các este và dầu khoáng dùng khi bôi trơn, chống ăn mòn trên các chi tiết. Trước đây để loại bỏ vết bẩn này, chúng ta cần dùng tới phương pháp hóa học; nhưng việc tẩy rửa này hiện nay vẫn còn để lại các vết cặn khó tẩy.

Trong khi đó, ứng dụng máy tẩy gỉ sét bằng laser có thể loại bỏ hoàn toàn các este và dầu khoáng trong khi không làm hỏng bề mặt chi tiết. Tia laser gây ra hiện tượng nổ hơi của lớp oxit mỏng trên bề mặt vật liệu tạo thành sóng xung kích, từ đó loại bỏ được bụi bẩn thay vì các tương tác bằng cơ học.

3. Ngành đường sắt

ung-dung-may-tay-gi-trong-nganh-duong-sat-tay-gi-ray-thep

Hiện tại, việc làm sạch ray thép trước khi hàn cần sử dụng đá mài và giấy nhám. Điều này dẫn tới vật liệu nền bị hư hỏng, tồn tại ứng suất dư lớn. Hàng năm ngành sửa chữa đường sắt phải tiêu thụ một lượng lớn vật tư tiêu hao đá mài, điều này gây tốn kém cũng như ô nhiễm khói bụi không cần thiết.

Trong khi đó, công nghệ làm sạch bằng laser bằng máy tẩy gỉ sét là loại công nghệ làm sạch bề mặt một cách hiệu quả, loại bỏ các khuyết tật hàn, đồng thời cải thiện được tính ổn định và an toàn khi vận hành đường sắt.

4. Ngành công nghiệp hàng không

Tẩy sơn vỏ máy bay

Bề mặt vỏ máy bay phải được sơn lại sau khi sử dụng một thời gian, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ trước khi thay lớp sơn mới. Ngâm/lau bằng hóa chất là phương pháp tẩy sơn chính trong lĩnh vực hàng không, nhưng phương pháp này lại gây ra một lượng lớn chất thải hóa chất, quy trình phức tạp, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, phương pháp này lại không thể tẩy sơn cục bộ.

Sửa chữa máy bay

Trong khi đó, phương pháp làm sạch bằng tia laser không những có thể áp dụng dây chuyền gia công tự động hóa cao, mà còn loại bỏ được lớp sơn trên bề mặt vỏ máy bay một cách hiệu quả. Hiện tại, máy tẩy gỉ laser cầm tay này đã bắt đầu áp dụng vào việc bảo dưỡng một số dòng máy bay cao cấp ở nước ngoài.

ung-dung-may-tay-gi-may-bay-nganh-hang-khong-1

5. Công nghiệp đóng tàu

Kỹ thuật phun cát tẩy gỉ trên tàu biển

Hiện nay, phun cát là phương pháp phổ biến để vệ sinh tàu biển, nhưng phương pháp này lại gây ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng cho môi trường xung quanh.

Kỹ thuật phun cát tẩy gỉ trên tàu biển

Công nghệ làm sạch bằng tia laser hứa hẹn cung cấp một giải pháp làm sạch bề mặt hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường.

6. Ngành quân sự

Công nghệ làm sạch bằng laser hiện nay được sử dụng rộng rãi trong việc bảo dưỡng vũ khí. Hệ thống làm sạch bằng laser có thể được sử dụng để loại bỏ rỉ sét và các chất bẩn một cách nhanh chóng, đồng thời có thể ứng dụng để tẩy gỉ cục bộ, hoặc áp dụng tự động hóa vào quá trình làm sạch.

Ứng dụng máy tẩy gỉ vũ khí

Ngoài ra, sử dụng phương pháp tẩy rửa bằng tia laze, không những có độ sạch cao hơn so với quá trình tẩy rửa bằng hóa chất mà đặc biệt hầu như không làm hỏng bề mặt vật liệu.

Với những ứng dụng rộng rãi như vậy, phương pháp này hứa hẹn mang lại các giải pháp xử lí bề mặt vật liệu đầy tiềm năng.Chuyên mục:Tin tức

1 reply

Trackbacks

  1. Máy tẩy gỉ laser – xử lý bề mặt kim loại nhanh gọn nhẹ – Kỹ thuật Vật liệu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: