Kim loại mềm nhất là gì?

Nếu như khi thực hành thí nghiệm hóa học trước đây, có bạn đã từng cắt mẩu kim loại Natri, thì sẽ phát hiện ra kim loại cũng có thể được cắt bằng dao. Và các bạn sẽ thắc mắc thêm Kim loại nào mềm nhất.

Chuyên trang Kỹ thuật vật liệu hôm nay đề cập tới kim loại mềm nhất trong tất cả các kim loại.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Đáp án chính là, kim loại Cesium (Cs), một kim loại kiềm được nhà hóa học người Đức Robert Bunsen và nhà vật lý học Gustav Kirchhoff  phát hiện vào năm 1860. Độ cứng theo thang Mohs của nó là 0.2.

Kim loại mềm nhất Cesium

Cesium là kim loại có màu bạc ngà và hoạt động mạnh về tính chất hóa học. Nó sẽ tự bốc cháy khi tiếp xúc với không khí trong 20 giây và thậm chí phản ứng được với băng ở âm 110°C. Phản ứng bốc cháy này sẽ gây nổ dữ dội.

Kim loại mềm nhất trong tất cả các kim loại Cesium

Do tính chất hóa học cực kỳ hoạt động nên nó không tồn tại ở trạng thái tự do trong tự nhiên, mà chủ yếu phân bố trong đất liền và đại dương dưới dạng quặng.

Cesium là kim loại mềm nhất như thế nào?  Khi ở nhiệt độ 28°C, nó sẽ trở thành kim loại ở dạng lỏng, khi thấp hơn nhiệt độ phòng, độ cứng của nó giống như bột mà chúng ta hay nhào nặn, thậm chí có thể bị biến dạng chỉ với một lần va chạm.

Người ta từng làm thí nghiệm một quả tạ 10 gam thả xuống ở độ cao 50 cm đã hoàn toàn nghiền nát một mẩu Cesium.

Kim loại nào mềm nhất Cs

Với những tính chất đặc thù như vậy, hiện nay mỗi gam Cesium có trị giá khoảng 8 USD, nhưng hầu hết người ta cũng sẽ không bán cho bạn. Hãy thử tưởng tượng xem, chỉ với 0,1 mol Cesium tương đương 13,3 gam, nếu ném vào bồn tắm dành cho người lớn sẽ tạo ra phản ứng với nước, năng lượng này công phá đập vỡ bồn tắm trong khoảnh khắc, điều đó cho thấy kim loại này mạnh hơn nhiều so với natri hay kali.

Cesium được dùng làm nhiên liệu trong động cơ đẩy của các động cơ ion thời kỳ đầu trên tàu không gian với các chuyến hành trình rất dài.

Ngoài ra, nó cũng có nhiều ứng dụng trong kỹ thuật điện, điện tử. Ví dụ như Cesium là vật liệu quan trọng để sản xuất các ống chân không và tế bào quang điện, v.v….

Đồng hồ nguyên tử Cesium

Và còn có điều tuyệt vời hơn nữa là, đồng hồ nguyên tử chứa Cesium hiện nay có độ chính xác ở mức giây trong hàng nghìn năm, điều này vượt xa độ chính xác của bất kì loại đồng hồ nào được thế giới biết đến trước đó.

Chính vì vậy, kim loại được giữ vị trí là kim loại mềm nhất hiện nay là Cesium, hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích.

Nếu có những thắc mắc liên quan về khoa học vật liệu, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ chuyên trang Kỹ thuật vật liệu, chúng tôi sẽ đồng hành giải đáp cùng các bạn.Chuyên mục:Kiến thức

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: