Cắt laser tôn mạ kẽm được không?

1. Sơ lược về máy cắt laser

Sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp nặng đã đặt ra yêu cầu phát triển đối với công nghệ cắt laser. Nếu như trước đây công nghệ cắt laser chỉ phục vụ gia công tấm mỏng, thì giờ đây công nghệ laser đã thực hiện được cắt tấm dày với kích thước lớn hơn nhiều. Kỹ thuật cắt laser từng bước chuyển từ ngành công nghiệp nhẹ sang công nghiệp nặng, kèm theo sự phát triển các dòng máy cắt laser công suất lớn.

máy cắt laser kim loại metal laser cutting machine

Thiết bị cắt laser được ứng dụng rộng rãi để gia công hầu hết các sản phẩm tấm, từ linh phụ kiện máy giặt, tủ lạnh, điều hòa tới ô tô, tàu biển hay tàu vũ trụ,v.v… Ngoài phục vụ lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghệ và thiết bị laser đóng vai trò là ngành công nghệ trọng điểm với mục tiêu xây dựng kinh tế nước nhà và từng bước trở thành ngành công nghệ trong thời đại 4.0. Sự phát triển này là xu hướng, cũng như là một sự phát triển tất yếu của ngành công nghiệp.

–> Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ gia công bằng tia laser

nguyên-lý-máy-cắt-laser-laser-cutting-machine-principle

Ngày nay gia công kim loại bằng máy cắt laser là phương pháp gia công tấm chủ yếu ở các đơn vị sản xuất. Cắt laser là quá trình thông qua chùm tia laser công suất cao, vật liệu phôi nhanh chóng bị bay hơi, tan chảy hay bị đốt cháy tại điểm cắt, mép cắt bị thổi hoàn toàn bởi khí phụ.

Với nguyên lý trên, có bạn thắc mắc máy cắt laser có thể gia công được những vật liệu nào?

cắt-laser-kim-loại-metal-laser-cutting

2. Cắt vật liệu bằng laser

Có thể nói, máy cắt laser có thể dễ dàng cắt hầu hết các vật liệu vô cơ hay hữu cơ, không kể độ cứng của vật liệu phôi cao bao nhiêu. Chúng ta thường thấy cắt laser kim loại như inox, thép, đồng, nhôm. Như vậy, tôn mạ kẽm có thể được cắt bằng máy cắt laser được không? Câu trả lời là hoàn toàn dễ dàng.

ton-ma-kem-galvanised-aluminium

Tôn mạ kẽm (còn được gọi là tôn kẽm) là vật liệu được sử dụng phổ biến làm vỏ thiết bị gia dụng, đồ dùng nhà bếp, ống khói hay linh phụ kiện trong công nghiệp sản xuất, xây dựng. Bề mặt các tấm kim loại (thép) được bao phủ bởi một lớp kẽm trong quá trình nhúng nóng. Điều này làm cho tôn kẽm có độ bền cao với khả năng chống gỉ tốt, tuổi thọ sử dụng bền bỉ với thời gian.

Trong quá trình gia công tấm tôn mạ kẽm, cần bổ sung khí phụ, độ tinh khiết áp suất của khí phụ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của phần tấm được cắt.

oxy-cắt-laser-oxy-laser-cutting

3. Kinh nghiệm cắt tôn mạ kẽm

Độ tinh khiết của oxy cắt phải trên 99,6%. Độ nhám và chất lượng của tấm tôn mạ kẽm thành phẩm tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của oxy cắt, điều này cũng đồng nghĩa rằng chi phí gia công cắt sẽ tăng lên. Độ tinh khiết nitơ cắt phải trên 99,5%. Tăng độ tinh khiết nitơ nhằm đảm bảo mép cắt không bị ố màu.

Với những ứng dụng rộng rãi của sản phẩm tấm trong các ngành sản xuất cơ khí, quảng cáo và thiết bị gia dụng, máy cắt laser đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình là thiết bị không thể thiếu trong công nghệ gia công kim loại hiện nay.

Anh em liên hệ chuyên trang qua hotline (Zalo) 0961628296 hoặc Fanpage Facebook Kỹ thuật Vật liệu để cùng đồng hành chia sẻ kinh nghiệm.



Chuyên mục:Kiến thức

Thẻ:, ,

1 reply

Trackbacks

  1. Sử dụng máy cắt laser cắt được những kim loại nào? – Kỹ thuật Vật liệu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: